Saxtex (แซกเท็กซ์)

กระเป๋าแซกเท็กซ์ ทำจากวัสดุ Upcycling ที่ทำมาจากผ้ากระสอบข้าวเก่า นำมาเคลือบด้วยน้ำยางพาราสูตรเฉพาะที่ทางแบรนด์พัฒนาขึ้นมา ชุบชีวิตให้เป็นวัสดุชนิดใหม่ มีความคงทนเพิ่มขึ้น สวยงามขึ้น คุณภาพดีขึ้น แล้วนำวัสดุนั้นมาตัดเย็บเป็นกระเป๋าใบสวย มีฟังก์ชันการใช้งานที่รองรับวิถีชีวิตแบบคนเมือง และกลายเป็นของที่ไม่เหมือนใคร…เป็นแบรนด์ไทยที่ไม่น้อยหน้าแบรนด์ดังต่างประเทศ

คุณสัมฤทธิ์ ชูกลิ่น ผู้ก่อตั้งแบรนด์ จะพาไปทำความรู้จักกับวัสดุใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน…ให้เรามองเห็นความสำคัญกับข้าวของใกล้ตัวที่อาจมองข้ามไป แซกเท็กซ์นั้นเริ่มจากกระสอบข้าว (Sack) + น้ำยางพารา (Latex ) รวมกันเป็น Sacktex แล้วปรับมาเป็น Saxtex จึงทำให้เห็นภาพเลยว่าสินค้าของแบรนด์นั้น…ทำมาจากอะไร จุดเริ่มต้นของแซกเท็กซ์ ในปี 2016 จากการที่คุณสัมฤทธิ์ได้เข้าอบรมด้านแฟชั่นดีไซน์ และต้องการผลิตสินค้าจริงออกมา จึงถึงเวลาที่ต้องหาวัสดุมาใช้

“แซกเท็กซ์ประสบปัญหาว่าวัสดุหนังแท้ หนังเทียมที่จะเอามาทำกระเป๋าราคาแพงมาก และประเด็นที่ 2 คือ ถ้าผมใช้วัสดุที่เหมือนกับทุกคน งานของผมก็จะเหมือนกับคนอื่น ผมจึงคิดว่าผมจะต้องหาวัสดุใหม่ๆ” แล้วสิ่งที่เคยพบเคยเห็นมาก็ผุดขึ้นมาในเวลาที่พอเหมาะ “ผมนึกถึงช่วงวัยเด็กที่เห็นกระสอบข้าวปูอยู่บนพื้นในตลาดเอาไว้เหยียบกันลื่น ผมมีภาพนั้นผ่านเข้ามาในหัว และผมก็คุ้นเคยกับย่านขายผ้ากระสอบเก่า แล้วผมก็นึกถึงยางพารา ผมเลยได้ไอเดียเอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกัน แล้วนำไปเสนอ ปรากฏว่ากรรมการชอบ ผมเลยพัฒนาตรงนั้นขึ้นมา ต้องขอบคุณโครงการนั้น ที่เป็นแรงผลักดันให้ผมเดินหน้าต่อ”

หลังจากหาความรู้และพัฒนาผลิตภัณฑ์อยู่หลายปี คุณสัมฤทธิ์จึงตัดสินใจลงทุน “ผมจับมือกับเพื่อนที่เป็นเจ้าของโรงงานผลิตหนัง เปิดร้านที่สามย่านมิตรทาวน์ เราตัดสินใจลงทุนทำร้านที่นั่นเลย เปิดไปได้ประมาณ 5-6 เดือน กำลังไปได้ดีเลย แต่ก็มาชะงักเพราะโควิด ผมเลยให้ความสนใจในเรื่อง E-Commerce โซเชียลมีเดีย งานออนไลน์เพิ่มขึ้น”ถ้าได้ลองสัมผัสกระเป๋าแซกเท็กซ์ คุณจะรู้สึกเลยว่า นี่ไม่ใช่สิ่งที่เราคุ้นเคย เพราะกระเป๋าจะมีผิวสัมผัสที่แตกต่างและเป็นเอกลักษณ์“จุดเด่นของวัสดุ คือจากผ้ากระสอบที่เปื่อยๆ พอเอามาเคลือบมันจะเปลี่ยนเป็นวัสดุที่กันฝน ทนฉีกขาด ทำความสะอาดง่าย ผิวสัมผัสของผ้ากระสอบที่เคลือบออกมาแล้วหาวัสดุอย่างอื่นเทียบไม่ได้ มันก็เลยกลายเป็นอัตลักษณ์ ถ้าคุณอยากเห็น texture ของผ้ากระสอบเคลือบยางก็ต้องแซกเท็กซ์เท่านั้น”